Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chứng nhận QCVN 14

Thị trường hàng hóa ngày càng phát triển, kéo theo nhiều thương hiệu xuất hiện tràn lan trên thị trường, trong đó có thị trường Dầu nhờn. Tuy nhiên việc quản lý chất lượng sản phẩm này còn nhiều bất cập, cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý để đảm bảo chất lượng và an toàn trước thực trạng hàng giả, hàng trộn rất nhiều.

QCVN 14:2018/BKHCN 

QCVN 14:2018/BKHCN là Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Dầu nhờn động cơ đốt trong được ban hành theo Thông tư số 06/TT-BKHCN ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Quy chuẩn kỹ thuật này quy định mức giới hạn đối với các chỉ tiêu kỹ thuật và các yêu cầu về quản lý chất lượng đối với dầu nhờn dùng cho động cơ đốt trong.

Dầu nhờn động cơ đốt trong là dầu nhờn được sử dụng cho động cơ đốt trong 4 kỳ và 2 kỳ, bao gồm:

- Dầu gốc khoáng: Dầu được sản xuất có nguồn gốc từ dầu mỏ qua quá trình chưng cất và xử lý

- Dầu tổng hợp: Dầu được tạo ra bằng các phản ứng hóa học từ các hợp chất ban đầu

- Dầu bán tổng hợp: Sản phẩm pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp

Quy định về Dầu nhờn

Quy định kỹ thuật

- Phân cấp độ nhớt: Các cấp độ nhớt động học của các loại dầu nhờn động cơ đốt trong phải đáp ứng các tiêu chuẩn công bố của nhà sản xuất

-  Các chỉ tiêu hóa lý bắt buộc và các mức giới hạn của dầu nhờn động cơ đốt trong tại Quy chuẩn kỹ thuật này

- Các loại phụ gia sử dụng để pha chế dầu nhờn động cơ đốt trong phải đảm bảo phù hợp các quy định về an toàn, sức khỏe và môi trường và không được gây hỏng cho động cơ cũng như hệ thống tồn trữ, bảo quản, vận chuyển và phân phối sản phẩm.

- Dầu nhờn động cơ đốt trong lưu thông trên thị trường phải đảm bảo được việc ghi nhãn theo quy định hiện hành.

Quy định quản lý

- Dầu nhờn động cơ đốt trong sản xuất, pha chế, nhập khẩu phải được công bố hợp quy và phải được gắn dấu hợp quy CR trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

- Việc công bố hợp quy dầu nhờn động cơ đốt trong sản xuất, pha chế, nhập khẩu phù hợp với các quy định kỹ thuật của Quy chuẩn kỹ thuật này căn cứ trên cơ sở kết quả thực hiện chứng nhận của tổ chức chứng nhận

- Đối với dầu nhờn động cơ đốt trong được sản xuất, pha chế trong nước áp dụng chứng nhận hợp quy theo phương thức 5 hoặc theo phương thức 7.

- Đối với dầu nhờn động cơ đốt trong nhập khẩu áp dụng chứng nhận hợp quy theo phương thức 7.

Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân

- Tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, pha chế Dầu nhờn động cơ đốt trong phải thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng với nội dung không được trái với QCVN 14:2018/BKHCN, đảm bảo chất lượng phù hợp với quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật này và tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

- Tổ chức, cá nhân sản xuất, pha chế, nhập khẩu dầu nhờn động cơ đốt trong phải thực hiện công bố hợp quy theo quy định tại QCVN 14:2018/BKHCN.

- Tổ chức, cá nhân phân phối, bán lẻ dầu nhờn động cơ đốt trong phải đảm bảo chất lượng dầu nhờn động cơ theo quy định tại QCVN 14:2018/BKHCN.

Viện Chất lượng ISSQ chứng nhận QCVN 14

Viện Nghiên cứu Phát triển Tiêu chuẩn Chất lượng (Viện Chất lượng ISSQ) là đơn vị chứng nhận được cấp phép bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ KH&CN. Hiện nay, Viện Chất lượng ISSQ đang thực hiện các dịch vụ khoa học công nghệ trong đó có hoạt động chứng nhận hợp quy đồ chơi trẻ em theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 14:2018/BKHCN.

Lựa chọn chứng nhận tại Viện Chất lượng ISSQ, Quý khách hàng sẽ được đội ngũ chuyên gia hướng dẫn tận tình, hướng dẫn Quý khách có cách làm dễ hiểu và tiết kiệm tối đa thời gian chứng nhận và chi phí.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 05/12/2022

Các bài viết khác

Hỗ trợ khách hàng

0912112626

Đăng ký nhận thông tin